Đừng để tiền rơi

Easy1up là gì? Đánh giá chi tiết nền tảng kiếm tiền Easy1up

Easy1up là gì?

Easy1up là một site bán khóa học trực tuyến trong lĩnh vực Digital Marketing của Mỹ. Đặc điểm nổi bật của Easy1up là chính sách nhượng quyền dành cho các thành viên đã tham gia mua các khóa học có thể bán lại chính khóa học của mình cho các khách hàng khác.

Easy1up kiếm tiền từ đâu?

Bán khóa học: Là trang bán khóa học online đào tạo về affiliate marketing: Có nhiều cấp độ cho bạn lựa chọn, bạn có thể chọn mua và học.

Thu phí nhượng quyền: Easy1up Affiliate (dành cho các học viên) Bạn đã mua cấp độ nào thì sẽ được kinh doanh (bán) chính khóa học ở cấp độ đó trở xuống, Bạn hưởng 100% kinh phí khóa học bán được và Easy1up sẽ thu phí 10% trên mỗi lượt giao dịch thành công.

Các gói đào tạo của Easy1up

Elevation Basic: 25$

Đây là gói thấp nhất, chủ yếu tìm hiểu về các khái niệm về tiếp thị liên kết và tiếp thị mạng lưới.

Elevation Elite: 100$

Hướng dẫn sử dụng những công cụ sẵn có để tạo thu nhập như Facebook, Google, Youtube, Blog…. Gần như đây là cấp độ cơ bản hướng dẫn bạn cách tận dụng những công cụ sẵn có để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tạo thương hiệu cá nhân.

Vertex: 250$

Hướng giới thiệu và kiếm tiền tại nhà, thay đổi tư duy làm giàu, xây dựng khách hàng tiềm năng.

Vertex Elite: 500$

Hướng dẫn xây dựng doanh nghiệp, kinh doanh không mất vốn và những phương pháp bán hàng không ngừng.

 

Vertex Pro “Connect” : $1,000

Đi sâu vào cách marketing trên những công cụ Social.

Vertex “Live”: $2,000

Dạy về Phễu, SEO sản phẩm, chiến các kênh affiliate khác, training online với người sáng lập,….

Easy1up Affiliate và cách tính hoa hồng

Nguyên tắc 1: “Bạn ăn tất cả trừ thằng thứ 2”

Bạn ăn 100% khi có sale. Ví dụ bạn mua khóa 250$ thì bạn sẽ được bán gói hiện tại là 250$ và tất cả các gói dưới nó là 100$ và 25$.

Sale thứ 2 thì hoa hồng sẽ chuyển về người đã giới thiệu bạn, gọi là hoa hồng trả ơn. Các sale thứ nhất và thứ 3 trở đi là của bạn. Mua khóa học easy1up 1 lần có thể dùng và bán vĩnh viễn.

  • Người mua ngoài thanh toán tiền khóa học sẽ phải thanh toán thêm 10% để trả phí cho Easy1up (Nguyên văn: xem tại đây.)

Nếu muốn biết sale thứ 2 sẽ đi về đâu thì bạn hãy đọc tiếp nhé, không thì có thể bỏ qua!

Nguyên tắc 2: “Thằng thứ 2 giống mẹ”

Trong hình trên:

Bạn tuyển được 3 và 4

4 tuyển được 5 và 6

6 tuyển được 7 và 8

…..

Bạn (mầu vàng) có 2 khách hàng là 3 và 4 (4 là thằng thứ 2), theo hoa hồng trả ơn thì 4 sẽ trả hoa hồng về 1 (nó trả giống bạn, bạn trả thằng nào, nó trả thằng đó, cái thằng zời đánh “Thằng thứ 2 giống mẹ” =)))

4 lại có khách hàng lần lượt là 5 và 6 (6 là thằng thứ 2), theo nguyên tắc nó phải trả giống mẹ nó (4 trả về 1 nên 6 nó giống mẹ nó trả về 1)-> trả về 1. Tại sao lại không phải trả về bạn, vì nguyên tắc “Thằng thứ 2 giống mẹ”!

Cứ như vậy thằng “thứ 2 zời đánh” nó sẽ về túi thằng 1 -> đó là nguồn thu nhập thụ động. về cơ bản thằng thứ 1 nó sẽ ăn đến khi nào cái thằng được gọi là “thằng thứ 2” nó tuyệt chủng thì thôi. Nguy hiểm không!

=> Ưu điểm của Easy1up: Tạo thu nhập nhanh, chính sách hoa hồng hấp dẫn, thanh toán hoa hồng nhanh, sản phẩm đầu tư một lần sở hữu và bán nhiều lần (vĩnh viễn).

Easy1up có phải đa cấp?

Nói có sách mách có chứng cho dễ nói chuyện nhé, phần này mình sẽ tham khảo từ các quy định hiện hành để làm căn cứ đánh giá, nếu bạn không quá quan tâm có thể bỏ qua.

Đối với Easy1up:

Theo quy định của pháp luật, mô hình Bán hàng đa cấp được công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam và có hướng dẫn thực hiện theo nghị định Số: 40/2018/NĐ-CP: Về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Khoản 1,2 Điều 3: Giải thích từ ngữ

Kinh doanh theo phương thức đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới.

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp là doanh nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để bán hàng hóa.

=> Theo luật Việt Nam thì Easy1up có các đặc điểm của đa cấp: sử dụng mạng lưới người, nhiều cấp, nhánh, lợi ích kinh tế được hưởng từ bản thân và người trong mạng lưới, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để bán hàng (nghĩa là bạn không thể mua được sản phẩm nếu không có người giới thiệu) -> Có thể nói Easy1up là đa cấp.

Khoản 2 Điều 4: Những hàng hóa sau không được kinh doanh theo phương thức đa cấp:

a) Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản); thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn hạn chế sử dụng và cấm sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế và các loại hóa chất nguy hiểm;

b) Sản phẩm nội dung thông tin số.

Vâng, Sản phẩm nội dung thông tin số 1 không được kinh doanh theo phương thức đa cấp! Đến đây có thể coi việc kinh doanh của easy1up trên lãnh thổ Việt Nam là không hợp pháp.

Khoản 1 Điều 7: Điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

Tới thời điểm hiện tại Easy1up không được kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam (vì chưa thành lập doanh nghiệp đại diện tại Việt Nam)

Kết luận: Như vậy có thể nói tính tới thời điểm bài viết này được viết Easy1up sẽ không được phép kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, hay nói cách khác sẽ là vi phạm pháp luật nếu có diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối với cá nhân được nhượng quyền:

Các cá nhân tổ chức sẽ thực hiện theo Nghị định 35/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động nhượng quyền thương mại.

Điều 6 Chương 2: Điều kiện đối với Bên nhận quyền

Thương nhân được phép nhận quyền thương mại khi có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với đối tượng của quyền thương mại.

Như vậy thay vì phải có chi nhánh công ty chính thức của Easy1up thì giờ đây bạn có thể đại diện cho Easy1up đển bán sản phẩm chỉ cần bạn có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, và bạn chỉ có thể bán được ở cấp độ cho F1 và không có hệ thống vì đây là sản phẩm số.

Tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn khác, bộ máy quản lý nhà nước khẳng định luôn là hiện tại chưa có cơ chế hoặc chế tài nào quản lý hiệu quả vấn đề kinh doanh mạng cả. Chỉ cần mở facebook lên thì sẽ rõ, người người bán hàng online nhà nhà bán hàng online,…. không ai dám khẳng định tất cả có giấy phép kinh doanh, nên trên quan điểm cá nhân tôi thấy, việc đồng tiền được chạy liên tục mới thể hiện được nền kinh tế phát triển, như vậy là bạn cũng đã tạo thêm ra giá trị đồng tiền rồi. Ngược lại bạn chuẩn bị được đầy đủ như theo luật định thì là điều quá tuyệt vời rồi!.

Kết luận: Đó là những thông tin mình tổng hợp được và đánh giá theo luật pháp quy định, còn trên thực tế như thế nào và bạn có cái nhìn nào khác thì có thể bình luận mình được biết nhé.

=> Thách thức lớn nhất của Easy1up: Đó là tính hợp pháp đối với pháp luật Việt Nam, phát triển theo hình thức đa cấp gây một tâm lý nghi ngờ với người chưa tham gia, bị coi là lừa đảo.

Easy1up có là lừa đảo?

Để hiểu rõ hơn có lừa hay không chúng ta hãy nhìn vào cách mà nó hoạt động. Nếu một doanh nghiệp bình thường sẽ cần phải có lợi nhuận để duy trì và phát triển, và nếu một doanh nghiệp lừa đảo sẽ có những dấu hiệu phát triển bất bình thường.

Với mô hình của Easy1up ta có thể thấy:

  • Chi phí đầu tư ban đầu: Chi phí tạo khóa học và hệ thống (đầu tư 1 lần)
  • Chi phí cố định: Chi phí duy trì và phát triển hệ thống. (máy chủ, domain, thuật toán, update nội dung khóa học,….)
  • Dòng tiền và doanh thu: Từ bán khóa học và chương trình nhượng quyền.
  • Lợi nhuận: thu phí dịch vụ 10% giá trị khóa học/1 giao dịch. (không giới hạn)

Easy1up sẽ thu 10% phí dịch vụ trên mỗi lượt giao dịch, nghĩa là cộng đồng càng nhiều người sử dụng thì phí dịch vụ đổ về sẽ càng nhiều dù rằng chi phí đầu tư ban đầu chỉ cần làm 1 lần, đó là ưu điểm của các sản phẩm số.

“Với sản phẩm số, bạn có thể bán đi bán lại rất rất nhiều lần cho một sản phẩm”

Liên hệ với chính những thứ xung quanh bạn, như các hệ điều hành trên máy tính hay smartphone, tablet bạn đang xem, nhưng game và ứng dụng di động, các sản phẩm âm nhạc, phim ảnh … các nhà phát triển chỉ tạo ra nó một lần và sẽ bán ra hàng triệu bản, đây là điểm mạnh so với các sản phẩm vật lý.

Với cách hoạt động này thì Easy1up có lẽ đang áp dụng chiến thuật lợi nhuận ít (chỉ thu phí 10%) nhưng số lượng nhiều, thực sự là quá lời cho một sản phẩm số, Easy1up chỉ thu 10% nhưng 10% của hàng ngàn người tham gia thì không đùa được, vậy nên theo tôi thật khó để tìm ra lý do để cho rằng Easy1up là lừa đảo, Nếu đó là bạn thì bạn có đánh đổi không!?

Như vậy đứng trên khía cạnh kinh doanh thì hoàn toàn có thể phát triển tốt với cách hoạt động này, đây chính là quy trình bán và cho thuê sản phẩm, một hình thức rất hay mà anh em chúng ta có thể học hỏi.

Vậy doanh nghiệp lừa đảo khi nào?

  • Khi tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận giảm dần dẫn đến không đủ chi phí để vận hành hệ thống, tự động hệ thống đó đổ vỡ, từ đây không thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với những người liên quan.
  • [Cố ý] Khi một bộ phận vận hành hệ thống đó đã ăn no đủ (Ví dụ vụ skymining) đồng thời hệ thống chân rết bên dưới không tự nuôi được hệ thống (người vào sau nuôi người vào trước). Rồi bỗng nhiên người điều hành sẽ không cánh mà bay!

Easy1up lừa đảo?

Thực sự mà nói ranh giới giữa thiện và ác rất mong manh, nó sẽ phụ thuộc vào cách chúng ta đối diện với vấn đề. Theo tôi sẽ có hai cách nhìn thế này:

  • Easy1up sẽ là lừa đảo khi: Bạn muốn tuyển thật nhiều người (ref) để ăn tiền trên đầu trên cổ người khác bất chấp lý do là gì, bạn chà đạp lên lương tâm, vắt kiệt tài chính, đánh vào tâm lý kiếm tiền nhanh và nhiều để người khác tham gia vào hệ thống của bạn, thậm chí xúi giục vay tiền để tham gia, xúi giục lôi kéo những người “ngây thơ”. Hãy nhớ Đây là một tội ác!.

Với kiểu làm ăn này thì không riêng gì Easy1up mà tất cả các nền tảng affiliate trên thế giới này không sớm thì muộn sẽ dính scam hoặc mang tiếng scam bởi những người không có tâm mà thôi.

  • Easy1up sẽ không là lừa đảo khi: Bạn giới thiệu được nội dung trong khóa học sẽ khiến khách hàng của bạn đạt lợi ích, giải pháp gì sau khi dùng, và cách mà họ áp dụng những kiến thức đó, và sau đó họ sẵn sàng lựa chọn chia sẻ lại khóa học đó giống với cách làm của bạn hay không, tự nguyện và không ngại chi trả để thanh toán các khóa học ban đầu hay không.

=> Nhược điểm lớn nhất của Easy1up: Do chính sách trả hoa hồng quá hấp dẫn và nhanh chóng đánh trúng vào lòng tham và khao khát kiếm tiền của người nhận nhượng quyền, từ tư vấn sang mồi chài biến tướng từ đây mà ra.

Viết đến đây bất giác tôi lại nhớ đến mấy sale bảo hiểm, tư vấn không kỹ cộng với tác phong không chuyên nghiệp, chỉ chăm chăm vào chốt hợp đồng thật to tiền mà không tính được dòng tiền các năm tiếp theo cho khách hàng để đến khi những năm sau họ không đủ lực nộp tiền nữa muốn rút về thì …. ôi thôi, chắc rút được 10-20% số tiền đã đóng, thế là mang tiếng ăn quả scam ngập mồm =D…. lan man quá.

Ý kiến cá nhân

Trên đây là ý kiến cá nhân của mình qua bài review này, một vài gạch đầu dòng viết ra chia sẻ với các bạn, còn riêng về vấn đề đa cấp theo cá nhân mình thì dù trong bất kể mô hình nào thì chúng ta nên hạn chế tối đa, bởi vì đa cấp nó tồn tại một vài nhược điểm mà có thể rất rất ít người quan tâm tới nên mình không đề cập ở đây.

Với bất kỳ hình thức kiếm tiền nào thì đều tiềm ẩn những rủi ro cũng như những cơ hội. Trong kinh doanh cơ hội sẽ không chờ đợi ai và rủi ro cũng không từ một ai, đã làm kinh doanh thì phải có rủi ro “gà gáy thì trời sáng mà gà không gáy thì trời vẫn sẽ sáng” vậy nên quyết định là ở bạn.

 ———————————————

Giải thích thuật ngữ:

1Sản phẩm nội dung thông tin số là sản phẩm nội dung, thông tin bao gồm văn bản, dữ liệu, hình ảnh, âm thanh được thể hiện dưới dạng số, được lưu giữ, truyền đưa trên môi trường mạng. (Khoản 11 Điều 3 Nghị định 71/2007/NĐ-CP)

Về tác giả

Thúy Yên

Để lại một bình luận