News

Làm website thì chọn WordPress hay Blogger? So sánh WordPress và Blogger

Đối với những người mới bước chân vào viết blog hoặc thiết kế website thì thường chọn cho mình những dịch vụ miễn phí và dễ sử dụng, nền tảng phổ biến, cộng đồng hỗ trợ lớn,…. và một trong số đó là câu hỏi liên quan đến 2 nền tảng viết blog lớn và lâu đời nhất hiện nay đó là WordPress và Blogspot thì nên chọn cái nào?

Chiến dịch mmo chấm com được viết trên nền tảng WordPress, vì vậy rõ ràng là tôi có lý do riêng để quyết định chọn nền tảng này cho blog của mình, và vì sao lại như vậy thì trong bài viết này có thể bạn sẽ tìm được câu trả lời luôn rồi đấy.

So sánh WordPress và Blogger

Trong bài viết này, tôi sẽ thực hiện so sánh WordPress và Blogger để giúp bạn quyết định xem cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn. Tôi sẽ đưa ra tất cả những ưu và nhược điểm của WordPress vs Blogger, nền tảng nào cho trang web của bạn sẽ là phù hợp và tốt nhất, sự lựa chọn cuối cùng sẽ là ở bạn!

Lưu ý: Xin lưu ý rằng so sánh này là giữa WordPress.org và Blogger, không phải WordPress.com và Blogger. Vui lòng tìm hiểu thêm sự khác nhau giữa WordPress.org và WordPress.com nhé.

1. Quyền sở hữu

Blogger là một dịch vụ viết blog được cung cấp bởi gã khổng lồ công nghệ Google. Nó miễn phí, mức độ bảo mật cao và là con đẻ của Goole nên sẽ có nhiều ưu thế trong xuất bản nội dung lên internet. Tuy nhiên, nó không thuộc sở hữu hoàn toàn của bạn. Google điều hành dịch vụ này và có quyền tắt/khai tử nó hoặc tắt quyền truy cập của bạn bất cứ lúc nào.

Với WordPress, bạn sử dụng hosting của riêng bạn, mã nguồn bạn tự quản lý và nó được cung cấp miễn phí nên bạn được tự do quyết định mọi vấn đề với nó. Bạn sở hữu tất cả dữ liệu của mình, kiểm soát thông tin và bạn có quyền trong việc chia sẻ thông tin đó với bất kỳ ai hoặc một bên thứ ba nào nào đó.

2. Vấn đề Kiểm soát

Ở Blogger mức độ tùy chỉnh dành cho bạn là rất hạn chế, bạn chỉ có thể thực hiện các tác vụ cụ thể cơ bản trên trang web của mình. Nếu bạn có nhu cầu mở rộng chức năng nào đó một cách nhanh chóng thì thực sự Blogger khá khó cho người mới và gần như là không thể, hoặc là bạn phải biết về HTML hoặc lập trình web cơ bản thì mới sáng tạo được hơn nữa.

Trái lại, WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh, thay đổi bất cứ thứ gì từ giao diện hoặc mở rộng thêm các tính năng mới chỉ trong vòng nửa nốt nhạc. Có hàng ngàn plugin WordPress hỗ trợ cho phép bạn sửa đổi và mở rộng bộ tính năng mặc định như thêm cửa hàng trực tuyến vào website của bạn, tạo danh mục đầu tư, tạo serie bài đăng, tối ưu hóa toàn bộ website, theo dõi tình trạng toàn bộ website v.v…

Và nếu để làm website phục vụ công ty hoặc kinh doanh thì có thể wordpress sẽ là sự lựa chọn hợp lý và bền vững hơn.

3. Giao diện

Blogger theo mặc định chỉ cung cấp một bộ giao diện mẫu để sử dụng. Bạn có thể sửa đổi màu sắc và bố cục của các mẫu này bằng các công cụ tích hợp, đối với người dùng cơ bản thì bạn không thể tạo bố cục cho riêng mình ngoài những mẫu có sẵn.

WordPress thì lại khác, có hàng ngàn chủ đề(theme) WordPress miễn phí và cao cấp cho phép bạn tạo các trang web chuyên nghiệp. Có những theme rất đa dạng và thông dụng, bạn có thể sử dụng chúng với bất kỳ hình thức nào (tin tức, blog, làm cửa hàng,….). Bất kể trang web của bạn là gì, bạn sẽ tìm thấy nhiều chủ đề chất lượng cao, dễ dàng sửa đổi và tùy chỉnh.

4. Tính di động

Bạn đang sử dụng Blogger và muốn di chuyển trang web của mình sang một nền tảng khác thì đây quả là một nhiệm vụ phức tạp. Có một rủi ro đáng để quan tâm là bạn sẽ mất SEO (thứ hạng tìm kiếm từ khóa), người đăng ký và người theo dõi website trong quá trình di chuyển.

Sử dụng WordPress, bạn có thể di chuyển trang web của mình đến bất cứ đâu. Bạn có thể di chuyển trang web WordPress của mình sang một hosting hoặc VPS,… gọi chung là máy chủ mới, hoặc nhân bản nó, thay đổi tên miền hoặc thậm chí di chuyển trang web của bạn sang các hệ thống quản lý nội dung khác, WordPress còn có tính nhân bản hoàn hảo.

5. Bảo mật

Ở mặt này thì phải khẳng định bạn không phải lo lắng về bảo mật khi sử dụng Blogger, vì bạn có lợi thế của nền tảng bảo mật mạnh mẽ nhất của gã khổng lồ Google. Bạn không cần lo lắng về việc quản lý tài nguyên máy chủ của bạn, bảo vệ blog của bạn hoặc tạo bản sao lưu.

WordPress thì sao? Đúng với câu “Mặt bụng càng rộng thì mặt lưng càng lớn” WordPress sử dụng mã nguồn mở nên bất cứ ai cũng có thể đọc, sửa và sử dụng nó, về mức độ can thiệp sâu thì tỷ lệ với wordpress sẽ cao hơn, tuy nhiên không vì thế mà WordPress kém bảo mật, bạn hoàn toàn yên tâm vì có rất nhiều yếu tố quyết định đến vấn đề bảo mật của WordPress (từ các theme trả phí, plugin bảo mật, hosting hoặc VPS,…)  tất cả sẽ hỗ trợ cho bạn cấu hình bảo mật một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng cần tự bảo mật và sao dữ liệu của mình thủ công nữa là tốt nhất, cẩn tắc vô áy náy mà 🙂

6. Hỗ trợ

Đối với Blogger, họ có một tài liệu rất cơ bản và một diễn đàn người dùng tuy nhiên rất hạn chế về vấn đề hỗ trợ bạn.

WordPress có một hệ thống hỗ trợ cộng đồng rất tích cực, có tài liệu trực tuyến, diễn đàn cộng đồng và phòng chat IRC nơi bạn có thể nhận trợ giúp từ người dùng và nhà phát triển WordPress có kinh nghiệm. Ngoài hỗ trợ cộng đồng, có nhiều công ty cung cấp hỗ trợ cao cấp cho WordPress.

7. Tương lai

Tôi thấy Blogger đã không có bất kỳ cập nhật lớn nào trong một thời gian rất dài và tôi cũng đã thấy Google khai tử không thương tiếc các dịch vụ phổ biến của họ như Google Reader, Google Adsense cho các nguồn cấp dữ liệu và sự sụp đổ có thể có của FeedBurner. Tương lai của Blogger phụ thuộc vào Google và họ có quyền quyết định sẽ làm gì với nó.

WordPress là một phần mềm nguồn mở, có nghĩa là tương lai của nó không phụ thuộc vào một công ty hay cá nhân nào (Kiểm tra lịch sử của WordPress). Nó được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển và người dùng. Là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới, hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu phụ thuộc vào nó. Tương lai của WordPress rất tươi sáng và yên tâm.

8. Kết

Trên đây là những ưu và nhược điển của 2 nền tảng WordPress và Blogger.

Chúng tôi hy vọng so sánh WordPress và Blogger này sẽ giúp bạn hiểu được ưu và nhược điểm của từng loại để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Bonus: Cũng phải nói thêm, cái gì cũng vậy vào tay cao thủ những Dev thì đều sẽ lung linh hết, với Blogger cũng vậy, hiện có rất nhiều template được viết trên HTML5 + CSS với đầy đủ những gì Wordpess làm được thì Blogger cũng làm được, nhưng bài viết này muốn chia sẻ đến những người dùng cơ bản và nói đến ưu và nhược điển của những thứ sẵn có trong hai nền tảng trên.

Về tác giả

Tiến Đức

Để lại một bình luận